Cảnh báo thay lõi lọc nước karofi tại nhà

Nhiều người dân Hà Nội phản ánh có đối tượng giả danh nhân viên của hãng thông báo máy lọc nước của gia đình đã đến hạn bảo dưỡng và đề nghị thay lõi với giá gấp 3-4 lần.

Chị Hoài, 37 tuổi, ở Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, hôm 3/4 nhận được cuộc gọi của người tự xưng thuộc bộ phận chăm sóc khách hàng một hãng máy lọc nước đề nghị đến nhà kiểm tra và bảo dưỡng miễn phí. Người này còn đọc đúng địa chỉ nhà chị.

cảnh báo thay lõi lọc nước karfoi tại nhà
cảnh báo thay lõi lọc nước karfoi tại nhà

Tối đó một người đến tháo lõi lọc nước, thông báo ngoài thay ba lõi lọc thô, phải thay cả màng RO, vòi bị gỉ đế. Tổng số tiền cần thanh toán gần 2 triệu đồng. Chị được cho xem một bản báo giá có dấu công ty mờ và nhòe. Khi bị chất vấn, người này mở điện thoại, đưa ra báo giá trên một trang web giống của hãng.

Vẫn nghi ngờ, chị Hoài gọi lên tổng đài của hãng và được trả lời hãng không bao giờ chủ động gọi cho khách hàng. Khi khách cần kiểm tra thì gọi lên tổng đài để cử kỹ thuật viên xuống. Kỹ thuật viên sẽ mặc đồng phục và có thẻ tên rõ ràng. Chị lập tức yêu cầu lắp lại nguyên trạng và mời người này ra khỏi nhà.

“Suýt nữa tôi mất tiền oan, bị thay đồ kém chất lượng và thậm chí có thể nguy hiểm”, Hoài nói.

Lõi lọc thô dòng máy lọc nước phổ thông được khuyến cáo nên thay sau 6 tháng một lần, chi phí dao động từ 200.000 đến 300.000 đồng. Ảnh: Phan Dương
Lõi lọc thô dòng máy lọc nước phổ thông được khuyến cáo nên thay sau 6 tháng một lần, chi phí dao động từ 200.000 đến 300.000 đồng. Ảnh: Phan Dương

Nhưng không ít người khác đã sập bẫy. Ngọc Hải, 30 tuổi, ở quận Thanh Xuân, năm ngoái cho phép người lừa đảo tương tự đến nhà và thay ba lõi lọc thô hết 600.000 đồng. Ban đầu anh thấy họ làm ổn, còn dán tem niêm phong vào máy để bảo hành và nhắc lịch cho khách.

Khi được mời mua gói dịch vụ hai năm giá 2 triệu đồng, cứ định kỳ 6 tháng đến thay một lần, anh Hải thấy tiết kiệm nên đồng ý. “Thu xong hai triệu đồng họ mất tích luôn. Đến kỳ bảo dưỡng gọi số trên hóa đơn thì không liên lạc được”, anh Hải cho biết. Đến lúc này anh mới nhận ra đơn vị thay lõi lọc không phải của hãng.

Với chị Thu Phượng ở Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, kẻ giả danh đề nghị chị thay ba lõi thô và màng RO với giá 2,4 triệu đồng. “Chiếc máy lọc gia đình tôi mua chỉ khoảng 3 triệu đồng, nay bị thay lõi còn đắt hơn cả mua mới”, chị nói sau khi phát hiện bị lừa.

Một khảo sát mới đây của VnExpress với hơn 500 người, có tới 76% cho biết bị mời chào, làm phiền bởi những cuộc gọi thay lõi máy lọc nước. Trên Facebook cá nhân cho đến các hội nhóm cư dân, rất nhiều người chia sẻ việc bị quấy rầy bởi những cuộc gọi đề nghị bảo dưỡng, thay lõi máy lọc nước.

Trước tình trạng này, website nhiều hãng máy lọc nước đã đăng cảnh báo các chiêu thức mạo danh hãng gọi cho khách hàng. Hầu hết cho biết họ thường không chủ động gọi cho khách hàng, mà chỉ cử kỹ thuật viên đến kiểm tra khi khách báo sản phẩm có vấn đề.

Anh Lê Văn Sáng, sáng lập một chuỗi thiết bị nhà bếp ở Hà Nội, trong đó cung cấp các hãng máy lọc nước, cho biết thời gian qua nhận được nhiều phản ánh từ khách hàng về việc họ bị gọi mời chào dịch vụ bảo dưỡng máy lọc nước, nhưng khi đến kiểm tra sẽ thông báo máy cần thay linh kiện/ sửa chữa và phát sinh chi phí. Khách hàng không chỉ bị “chặt chém” mất tiền còn bị thay lõi lọc giả, kém chất lượng; trong khi linh kiện cũ tốt của mình bị lấy mất.

Theo anh, các gia đình hiện nay thường dùng máy lọc phổ thông, giá 3 đến 5 triệu đồng. Dòng này này thường dao động từ 5 đến 9 lõi. Lõi số một loại bỏ các chất huyền phù, rỉ sét, bùn đất, các vật thể trôi nổi trong nguồn nước. Lõi số hai (than hoạt tính) hấp thụ mùi vị, chất hữu cơ, thuốc sâu, kim loại nặng, Clo dư trong nước. Lõi số ba loại bỏ chất rắn lơ lửng có kích thước lớn hơn 1 micromet. Lõi số bốn (màng RO) sử dụng chất liệu đặc biệt có khả năng loại bỏ chất rắn, ion kim loại nặng, vi sinh vật, vi khuẩn, siêu vi khuẩn, các chất hữu cơ. Lõi số 5 (nano bạc) loại bỏ mùi và tạo vị cho nước.

Thông thường máy lọc chỉ cần 5 loại lõi này, các lõi khác không có tác dụng. Trong đó ba lõi đầu tiên cần thay định kỳ. Lõi số bốn chỉ cần thay sau 3-5 năm sử dụng, còn lõi số 5 không cần thay. “Chi phí cả ba lõi thô cả công dao động từ 200.000 đến 300.000 đồng. Giá cao hơn là làm ăn chộp giật, lừa đảo khách hàng”, anh Sáng cho biết.

Riêng về thời gian thay ba lõi lọc thô đầu nguồn từ 3 đến 6 tháng, sớm hơn với nguồn nước kém và lâu hơn ở những nơi dùng nước máy, ít tạp chất.

Để tránh bị lừa, người dân nên mua lõi lọc từ nguồn tin cậy như nhà cung cấp, nhà sản xuất hoặc các cửa hàng chuyên phân phối lõi lọc chính hãng. Tránh mua lõi không rõ nguồn gốc hoặc giá rẻ đáng ngờ. Trước khi lắp vào máy, cần kiểm tra lõi có chính hãng, đúng loại, đúng mẫu đã được khuyến nghị của nhà sản xuất không và đảm bảo không có dấu hiệu của lõi lọc đã qua sử dụng hoặc bị hư hỏng.

Nguồn : http://baohanhmaylocnuockarofi.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *